Nếu bạn đăng ký bất kỳ bản tin email nào, bạn có thể đã nghe nói về Substack. Nhưng bạn có biết rằng WordPress (WP) có nhiều tính năng tương tự, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho người dùng WP? So sánh Substack và WordPress sẽ giúp bạn hiểu cái nào phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ chia sẻ sự khác biệt và tương đồng giữa Substack và WordPress. Bạn cũng sẽ tìm hiểu thêm về ưu và nhược điểm của từng loại và có thể tốt hơn cho mục đích của bạn.

Bạn sử dụng Substack như thế nào?

Bạn sử dụng WordPress như thế nào?

Substack và WordPress: Điểm giống nhau

Substack và WordPress: Sự khác biệt

Substack và WordPress: Làm thế nào để họ so sánh?

Tạo bản tin email đầu tiên của bạn ngay hôm nay

Bạn sử dụng Substack như thế nào?

Substack là một nền tảng cho phép bạn gửi bản tin email đến người đăng ký một cách hiệu quả. Nó đã đạt được động lực nhờ vào giao diện dễ sử dụng và cách người dùng có thể xuất bản các bài đăng của họ trên internet. Người dùng Substack cũng thích cách bạn có thể kiếm tiền từ các bài đăng nếu bạn muốn. Do đó, đây là một lựa chọn phổ biến cho các nhà văn, nhà báo và người sáng tạo tự do làm công việc độc lập và muốn xuất bản nội dung của họ dưới dạng kỹ thuật số. Substack cho phép người dùng sở hữu tài sản trí tuệ của họ trong khi cung cấp một nơi mà tài sản đó có thể trực tuyến.

Bản tin email phụ được gửi trực tiếp đến danh sách người đăng ký của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cho phép người đọc xem nội dung của bạn miễn phí, họ cũng có thể kiểm tra công việc trước đây của bạn bằng cách truy cập liên kết Substack của bạn, ví dụ: liên kết mà bạn có thể đưa vào liên kết của mình trong tiểu sử. Sau đó, khách truy cập nhấp vào liên kết và có thể đăng ký hoặc đọc nội dung trước khi thực hiện. Nếu họ chọn đọc nội dung trước khi đọc, họ sẽ có quyền truy cập vào tất cả các bản tin bạn đã đăng ở một vị trí tập trung, có thể truy cập được.

Điều chúng tôi thích: Substack không chỉ dành cho nội dung viết - bạn cũng có thể tạo podcast đăng ký, tải video lên và xây dựng cộng đồng vì nền tảng này cho phép nhận xét.

Bạn sử dụng WordPress như thế nào?

Ngược lại, WordPress là một hệ thống quản lý nội dung. Nó phổ biến vì nó là mã nguồn mở, cung cấp rất nhiều plugin bổ sung chức năng cho trang web của bạn và có các mẫu giúp bạn dễ dàng bắt đầu - cho dù bạn có kinh nghiệm viết mã hay không. Bởi vì điều này, WordPress là một trong những tùy chọn CMS tốt nhất để tạo và xuất bản nội dung. Nếu bạn cần bằng chứng, hãy xem xét 43% Internet được xây dựng bằng nó như thế nào.

Nếu bạn đã có một trang web WordPress, bạn có thể cân nhắc gửi bản tin email của mình qua nền tảng này. Tuy nhiên, quy trình này sẽ khác với Substack, vì quy trình trước đây tập trung vào bản tin email hơn.

Điều chúng tôi thích: WordPress là phần mềm mã nguồn mở, vì vậy việc bắt đầu sử dụng là có thể truy cập được.

Substack và WordPress: Điểm giống nhau

WordPress và Substack không có nhiều điểm giống nhau vì chúng có sự khác biệt vì một cái là CMS và cái kia được tạo ra một cách rõ ràng để phân tán các bản tin email. Tuy nhiên, cả hai đều có thể giúp doanh nghiệp của bạn đạt được những mục tiêu tương tự, vì vậy chúng ta hãy đi sâu vào những điểm tương đồng.

Cả hai nền tảng xuất bản kỹ thuật số đều cho phép bạn chia sẻ nội dung với độc giả của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả. Họ cũng cung cấp một nơi để nội dung hiển thị trực tuyến, mặc dù giao diện trông như thế nào khác nhau trên mỗi nền tảng.

Ngoài ra, Substack và WordPress cho phép bạn quyết định xem bạn có muốn bán đăng ký thành viên trả phí hay không.

Substack và WordPress: Sự khác biệt

Mặc dù có một số điểm tương đồng, nhưng WordPress và Substack là những nền tảng hoàn toàn khác nhau, trùng lặp về khả năng gửi bản tin email. WordPress là một CMS và trình tạo trang web, vì vậy bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với nội dung của mình trông như thế nào so với khi sử dụng Substack.

Bởi vì nó không phải là một CMS, Substack không có nhiều tính năng giúp WordPress tỏa sáng. Nó không có tất cả các chức năng mà bạn thường nhận được với một trình tạo trang web; tuy nhiên, nếu mục tiêu chính của bạn là gửi bản tin qua email, điều đó có thể không thành vấn đề.

Hãy nghĩ theo cách này: WordPress có thể làm mọi thứ - từ việc cung cấp cho doanh nghiệp của bạn một trang đích kỹ thuật số đến việc cung cấp các tuyến đường để tăng cường tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn thông qua các plugin cho phép bạn gửi bản tin qua email. Substack, mặc dù xuất sắc với những gì nó làm, nhưng lại còn tệ hơn nhiều. Mục đích chính của nó là gửi bản tin. Nếu bạn chọn làm việc với Substack, bạn sẽ có một URL nơi nội dung của bạn hiển thị trực tuyến mà bạn có thể chia sẻ - nhưng có thể bạn vẫn cần tạo một trang web doanh nghiệp.

Substack và WordPress: Làm thế nào để họ so sánh?

Hãy đánh giá Substack và WordPress dựa trên giá cả, tích hợp, chức năng và tính dễ sử dụng.

Giá bán

Miễn phí xuất bản nội dung trên Substack, điều này thật tuyệt nếu bạn đang muốn xây dựng một nền tảng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thêm tường phí và cung cấp đăng ký thành viên trả phí, hãy chuẩn bị để quẹt thẻ tín dụng của mình.

Khi bạn thêm đăng ký trả phí vào Substack của mình, nền tảng sẽ tính phí bạn 10%. Vì Substack sử dụng Stripe, một bộ xử lý thanh toán phổ biến, bạn cũng sẽ phải trả phí thẻ tín dụng. Chuẩn bị cho Stripe để nhận 2,9% phí - và trả phí giao dịch bổ sung là 30 xu cho mỗi người đăng ký. Mặc dù ban đầu điều đó có vẻ không giống nhiều, nhưng nó sẽ tăng lên. Ví dụ: nếu bạn tính phí $ 20 mỗi tháng cho một đăng ký, bạn sẽ phải trả $ 2 cho Substack và $ 0,88 cho Stripe. Giả sử bạn có 100 người đăng ký. Bạn sẽ phải trả $ 288 mỗi tháng - hoặc $ 3,456 mỗi năm.

Ngược lại, WordPress cung cấp nhiều tính linh hoạt hơn. Để gửi bản tin email qua WordPress, bạn sẽ sử dụng một plugin. Có rất nhiều tùy chọn plugin miễn phí, chẳng hạn như tùy chọn này, với hơn 300.000 lượt cài đặt đang hoạt động. Tuy nhiên, bạn có thể chọn nâng cấp lên chuyên nghiệp để có thêm sức mạnh.

Nếu bạn chỉ muốn trở thành thành viên email của mình, bạn có thể làm như vậy với sự trợ giúp của Memberpress, cho phép bạn bán đăng ký. Giá cả khác nhau nhưng bắt đầu từ $ 359 mỗi năm cho cơ bản. Bạn có thể chọn cổng thanh toán bạn muốn sử dụng. Stripe và PayPal là hai lựa chọn phổ biến. Hãy nhớ rằng họ cũng sẽ có phí.

Tốt nhất về giá: WordPress cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn số tiền bạn chi tiêu cho bản tin email của mình, làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn.

Tích hợp

Tại sao tích hợp lại quan trọng như vậy? Tất nhiên, vì chúng giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình. Những công cụ này sẽ giúp bản tin của bạn có động lực và tăng lượng độc giả, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều tiền hơn trong túi. Hãy đi sâu vào cách hai nền tảng này xếp chồng lên nhau.

WordPress tự hào có hàng nghìn tích hợp (plugin) miễn phí, cho phép bạn tăng lượng người theo dõi và phổ biến nội dung của bạn một cách liền mạch. Với các plugin khác nhau, bạn có thể tăng lượng người đọc bản tin của mình (và tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn). Dưới đây là một số yêu thích của chúng tôi.

Ngược lại, Substack không có nhiều lựa chọn như vậy. Nó bao gồm một số tính năng SEO hạn chế nhưng không có nhiều tính năng khác. Bạn có thể thêm hồ sơ mạng xã hội, theo dõi Google Analytics và chọn một tên miền tùy chỉnh. Bên cạnh đó, chức năng bị hạn chế.

Tốt nhất cho Tích hợp: WordPress có nhiều plugin miễn phí và cao cấp để bạn lựa chọn có thể giúp bản tin email của bạn có động lực, vì vậy đây là lựa chọn tốt hơn trong danh mục này.

Chức năng

Khi chọn giữa WordPress và Substack, hãy cân nhắc những gì bạn đang tìm kiếm. Bạn đang tìm cách xây dựng một trang web hoàn chỉnh, được tùy chỉnh, nơi thông tin doanh nghiệp của bạn có thể hiển thị trực tuyến - không chỉ là bản tin email? Hay bạn chỉ đơn giản là muốn gửi liên lạc qua email và không quan tâm đến việc có một trang web được thiết kế đặc biệt cho doanh nghiệp của bạn?

WordPress là lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn một nền tảng không chỉ gửi email. Nhưng nếu bạn chỉ sử dụng nó để liên lạc qua bản tin email, Substack thực sự xuất sắc trong danh mục đó.

Tốt nhất cho chức năng: Nó phụ thuộc vào lý do tại sao bạn sử dụng nền tảng. Nhìn chung, WordPress cung cấp nhiều chức năng hơn Substack, nhưng những gì Substack cung cấp, nó hoạt động tốt.

Dễ sử dụng

Cả WordPress và Substack đều không khó sử dụng. Một số plugin bản tin WordPress thậm chí còn cung cấp chức năng kéo và thả, vì vậy không cần mã hóa hoặc kinh nghiệm trước đó để kết hợp chúng lại với nhau. Tuy nhiên, để sử dụng các plugin này, bạn sẽ phải cài đặt chúng, đây là một bước bổ sung. Ngược lại, Substack cho phép bạn nhập nội dung của mình và bắt đầu đăng mà không cần cài đặt thêm.

Tốt nhất để dễ sử dụng: Substack đã đánh bại WordPress trong danh mục này, vì không cần cài đặt plugin.