SEO YouTube hoạt động như thế nào?

Các bước để tối ưu hóa video YouTube của bạn cho tìm kiếm là gì? Câu trả lời cho những câu hỏi này đơn giản hơn bạn nghĩ.

Mặc dù có vẻ khó nhận được bất kỳ sự xuất hiện nào trên YouTube, nhưng bạn có thể thực hiện một số chiến lược nhất định để đảm bảo rằng thuật toán YouTube ủng hộ bạn trong kết quả tìm kiếm.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn các mẹo SEO trên YouTube đã được chứng minh hiệu quả cho kênh YouTube và sẽ phù hợp với bạn, bất kể kích thước kênh của bạn là bao nhiêu. Bắt đầu nào.

Cách xếp hạng video trên YouTube

Để video xếp hạng trên YouTube, trước tiên chúng ta phải hiểu thuật toán YouTube và các yếu tố xếp hạng của YouTube. Cũng giống như bất kỳ công cụ tìm kiếm nào, YouTube muốn cung cấp nội dung trả lời câu hỏi cụ thể của người tìm kiếm. Ví dụ: nếu ai đó tìm kiếm "cách thắt cà vạt", YouTube sẽ không cung cấp video có tiêu đề "cách thắt dây giày của bạn". Thay vào đó, nó sẽ cung cấp các kết quả tìm kiếm trả lời truy vấn cụ thể đó. Vì vậy, khi bạn thử sức với SEO YouTube, hãy nghĩ về cách bạn có thể kết hợp các thuật ngữ và cụm từ được đối tượng mục tiêu của bạn sử dụng. Bạn cũng sẽ cần suy nghĩ về số liệu phân tích và mức độ tương tác trên YouTube. Khi xếp hạng video, YouTube quan tâm đến chỉ số gọi là "thời gian xem" - nói cách khác, người xem ở lại video của bạn trong bao lâu. Thời gian xem dài có nghĩa là bạn đang cung cấp nội dung có giá trị; thời gian xem ngắn có nghĩa là nội dung của bạn có thể không được xếp hạng. Nếu bạn muốn video của mình được xếp hạng, hãy cố gắng tạo nội dung được tối ưu hóa để có thời gian xem lâu hơn. Ví dụ: bạn có thể nhắc người dùng ở lại cho đến hết video bằng cách hứa hẹn một điều bất ngờ hoặc một món quà.

 

Nó có đáng để tối ưu hóa video trên YouTube không?

Cố gắng xếp hạng video trên YouTube có vẻ như là một nỗ lực mất công. Chỉ những người có ảnh hưởng và người sáng tạo nội dung nổi tiếng nhất mới có thể gặp may mắn trên nền tảng này.

Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp. Là một doanh nghiệp, bạn có thể tận hưởng lượt xem, nhận xét và lượt thích trên video của mình - miễn là bạn tìm được khán giả phù hợp với nội dung của mình. Trên thực tế, việc tìm kiếm và nhắm mục tiêu đúng đối tượng thậm chí còn quan trọng hơn việc tạo ra một video “đẹp”. Nếu bạn đang tích cực giải quyết các vấn đề của khách hàng tiềm năng với video YouTube của mình thì bạn đã hoàn thành 90% công việc tối ưu hóa YouTube.

Ngoài ra, xếp hạng video trên YouTube là yếu tố chính trong chiến lược tiếp thị trong nước của bạn, ngay cả khi nó có vẻ không như vậy. Gần đây nhất là một thập kỷ trước, tiếp thị video trong nước là một ý tưởng hoàn toàn mới. Các nhà tiếp thị đã học được rằng họ không thể chỉ xuất bản một lượng lớn nội dung - nó còn phải có chất lượng cao và được tối ưu hóa theo những cách khiến nó dễ phát hiện nhất có thể thông qua các công cụ tìm kiếm.

Nội dung đó đã từng bị giới hạn phần lớn trong chữ viết. Ngày nay, điều đó không còn như vậy nữa. Ngày nay, một chiến lược nội dung toàn diện bao gồm các tác phẩm viết như blog và sách điện tử, cũng như các phương tiện truyền thông như podcast, nội dung trực quan và video. Và với sự gia tăng của các định dạng nội dung khác, nhu cầu tối ưu hóa chúng cho tìm kiếm. Một nơi ngày càng quan trọng để làm điều đó là trên YouTube.

Nếu bạn cảm thấy lạc lõng, đừng lo lắng. Chúng tôi đề cập đến các mẹo SEO YouTube quan trọng nhất bên dưới để bạn có thể tối ưu hóa hiệu quả nội dung của mình cho tìm kiếm trên YouTube.

Mẹo SEO YouTube

 1. Đổi tên tệp video của bạn bằng từ khóa đích.
 2. Chèn từ khóa của bạn một cách tự nhiên vào tiêu đề video.
 3. Tối ưu hóa mô tả video của bạn.
 4. Gắn thẻ video của bạn bằng các từ khóa phổ biến có liên quan đến chủ đề của bạn.
 5. Phân loại video của bạn.
 6. Tải lên hình ảnh thu nhỏ tùy chỉnh cho liên kết kết quả video của bạn.
 7. Sử dụng tệp SRT để thêm phụ đề.
 8. Thêm Thẻ và Màn hình kết thúc để tăng lượng người xem kênh YouTube của bạn.
 9. Thêm thẻ bắt đầu bằng # để tăng phạm vi tiếp cận.
 10. Tạo danh sách phát về chủ đề chung của video của bạn.
 11. Tùy chọn: Để lại nhận xét được ghim về video của riêng bạn.

1. Đổi tên tệp video của bạn bằng từ khóa đích.

Giống như cách bạn làm khi tối ưu hóa nội dung bằng văn bản, trước tiên bạn sẽ sử dụng công cụ SEO để xác định các từ khóa mà bạn muốn video của mình tập trung vào (bạn có thể duyệt qua các công cụ SEO YouTube phổ biến bên dưới các mẹo này hoặc chỉ cần nhấp vào liên kết đó trước đó trong câu này ).

Với một từ khóa đã được xác định, vị trí đầu tiên bạn nên đặt nó là tệp video của bạn - trước khi bạn tải nó lên YouTube. Tại sao? YouTube thực sự không thể "xem" video của bạn để xem mức độ liên quan của nó với từ khóa mục tiêu của bạn và như bạn sẽ tìm hiểu trong các mẹo bên dưới, chỉ có rất nhiều nơi bạn có thể chèn từ khóa này một cách an toàn trên trang xem video của mình một lần nó đã được xuất bản. Tuy nhiên, YouTube có thể đọc tên tệp video của bạn và tất cả mã đi kèm khi video được tải lên.

Với ý nghĩ đó, hãy thay thế tên tệp "business_ad_003FINAL.mov" (đừng xấu hổ ... tất cả chúng tôi đã ở đó trong quá trình hậu sản xuất) bằng từ khóa mong muốn của bạn. Ví dụ: nếu từ khóa của bạn là "mẹo sơn nhà", thì tên tệp video của bạn phải là "mẹo sơn nhà", theo sau là loại tệp video ưa thích của bạn (MOV, MP4 và WMV là một số loại phổ biến nhất tương thích với YouTube).

2. Chèn từ khóa của bạn một cách tự nhiên vào tiêu đề video.

Khi chúng tôi tìm kiếm video, một trong những điều đầu tiên mà chúng tôi bị thu hút là tiêu đề. Đó thường là yếu tố quyết định người xem có nhấp vào xem video của bạn hay không, vì vậy tiêu đề không chỉ phải hấp dẫn mà còn phải rõ ràng và ngắn gọn.

Mặc dù từ khóa của bạn đóng một vai trò quan trọng trong tiêu đề video, nhưng điều đó cũng hữu ích nếu tiêu đề khớp chặt chẽ với những gì người xem đang tìm kiếm. Nghiên cứu được thực hiện bởi Backlinko cho thấy rằng các video có từ khóa khớp chính xác trong tiêu đề chỉ có một chút lợi thế so với những video không có. Dưới đây là biểu diễn tuyến tính của những phát hiện đó:

Vì vậy, mặc dù "sử dụng từ khóa mục tiêu trong tiêu đề của bạn có thể giúp bạn xếp hạng cho cụm từ đó". Mối quan hệ giữa tiêu đề video giàu từ khóa và thứ hạng không phải lúc nào cũng là mối quan hệ chặt chẽ. Tuy nhiên, bạn nên tối ưu hóa tiêu đề của bạn cho từ khóa này miễn là nó phù hợp một cách tự nhiên với tiêu đề cho người xem biết chính xác những gì họ sắp xem.

Cuối cùng, hãy đảm bảo giữ cho tiêu đề của bạn khá ngắn gọn - Alicia Collins, người quản lý chiến dịch của HubSpot, khuyên bạn nên giới hạn nó ở 60 ký tự để giúp nó không bị cắt trong các trang kết quả.

3. Tối ưu hóa mô tả video của bạn.

Điều đầu tiên trước tiên: Theo Google, giới hạn ký tự chính thức cho phần mô tả video YouTube là 1.000 ký tự. Và mặc dù có thể sử dụng tất cả không gian đó, nhưng hãy nhớ rằng người xem của bạn rất có thể đến đây để xem video chứ không phải để đọc một bài luận.

Nếu bạn chọn viết mô tả dài hơn, hãy nhớ rằng YouTube chỉ hiển thị hai hoặc ba dòng văn bản đầu tiên - con số này lên tới khoảng 100 ký tự. Sau thời điểm đó, người xem phải nhấp vào "hiển thị thêm" để xem mô tả đầy đủ. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên tải trước mô tả với thông tin quan trọng nhất, như CTA hoặc các liên kết quan trọng.

Đối với việc tối ưu hóa bản thân video, việc thêm bản ghi của video không có hại gì, đặc biệt là đối với những người phải xem nó mà không có âm lượng. Điều đó nói rằng, nghiên cứu của Backlinko cũng không tìm thấy mối tương quan giữa các mô tả được tối ưu hóa cho một từ khóa nhất định và thứ hạng cho thuật ngữ đó.

Tuy nhiên, cẩn thận không khuyến khích việc bỏ qua một mô tả được tối ưu hóa hoàn toàn. "Mô tả được tối ưu hóa giúp bạn hiển thị trong thanh bên của video được đề xuất" đây là nguồn lượt xem đáng kể cho hầu hết các kênh.

4. Gắn thẻ video của bạn với các từ khóa phổ biến có liên quan đến chủ đề của bạn.

YouTube đề xuất sử dụng thẻ để cho người xem biết nội dung video của bạn. Nhưng bạn không chỉ thông báo cho người xem của mình - bạn còn thông báo cho chính YouTube. Nền tảng sử dụng thẻ "là hiểu nội dung và ngữ cảnh video của bạn."

Bằng cách đó, YouTube tìm ra cách liên kết video của bạn với các video tương tự, điều này có thể mở rộng phạm vi tiếp cận nội dung của bạn. Nhưng hãy chọn thẻ của bạn một cách khôn ngoan. Không sử dụng thẻ không liên quan vì bạn nghĩ rằng thẻ đó sẽ giúp bạn có nhiều lượt xem hơn - trên thực tế, Google có thể phạt bạn vì điều đó. Và tương tự như mô tả của bạn, hãy dẫn đầu bằng những từ khóa quan trọng nhất, bao gồm cả sự kết hợp tốt giữa những từ khóa phổ biến và dài dòng hơn (như trong, những từ khóa trả lời một câu hỏi như "làm thế nào để tôi biết inbbg?").

5. Phân loại video của bạn.

Sau khi tải video lên, bạn có thể phân loại video đó trong "Cài đặt nâng cao". Chọn danh mục là một cách khác để nhóm video của bạn với nội dung tương tự trên YouTube để video có trong các danh sách phát khác nhau và tiếp cận nhiều người xem hơn, những người đồng nhất với khán giả của bạn.

Nó có thể không đơn giản như vẻ bề ngoài. Trên thực tế, điều quan trọng là phải trải qua một quy trình toàn diện để xác định mỗi video thuộc thể loại nào. Trả lời các câu hỏi như:

 • Những người sáng tạo hàng đầu trong danh mục này là ai? Họ được biết đến vì điều gì và họ làm tốt điều gì?
 • Có bất kỳ mẫu nào giữa khán giả của các kênh tương tự trong một danh mục nhất định không?
 • Các video trong một danh mục tương tự có cùng chất lượng như giá trị sản xuất, thời lượng hoặc định dạng không?

6. Tải lên hình ảnh thu nhỏ tùy chỉnh cho liên kết kết quả video của bạn.

Hình thu nhỏ video của bạn là hình ảnh chính mà người xem nhìn thấy khi cuộn qua danh sách kết quả video. Cùng với tiêu đề của video, hình thu nhỏ đó sẽ gửi tín hiệu đến người xem về nội dung của video, vì vậy, nó có thể tác động đến số lần nhấp và lượt xem mà video của bạn nhận được.

Mặc dù bạn luôn có thể chọn một trong các tùy chọn hình thu nhỏ do YouTube tự động tạo, nhưng chúng tôi thực sự khuyên bạn nên tải lên hình thu nhỏ tùy chỉnh. YouTube khuyến nghị sử dụng hình ảnh có kích thước 1280x720 pixel - tương ứng với tỷ lệ 16: 9 - được lưu dưới dạng tệp 2MB hoặc nhỏ hơn .jpg, .gif, .bmp hoặc .png. Nếu bạn làm theo các thông số đó, điều đó có thể giúp đảm bảo rằng hình thu nhỏ của bạn xuất hiện với chất lượng cao như nhau trên nhiều nền tảng xem.

Điều quan trọng cần lưu ý là tài khoản YouTube của bạn phải được xác minh để tải lên hình ảnh thu nhỏ tùy chỉnh. Để làm điều đó, hãy truy cập youtube.com/verify và làm theo hướng dẫn được liệt kê ở đó.

7. Sử dụng Tệp SRT để thêm phụ đề.

Giống như nhiều văn bản khác mà chúng tôi đã thảo luận ở đây, phụ đề và phụ đề chi tiết có thể tăng cường tối ưu hóa tìm kiếm trên YouTube bằng cách đánh dấu các từ khóa quan trọng.

Để thêm phụ đề vào video của bạn, bạn sẽ phải tải lên tệp phiên âm văn bản hoặc phụ đề định thời gian được hỗ trợ. Đối với trước đây, bạn cũng có thể nhập trực tiếp văn bản chuyển biên cho video để nó tự động đồng bộ hóa với video.

Thêm phụ đề theo một quy trình tương tự, tuy nhiên, bạn có thể giới hạn số lượng văn bản bạn muốn hiển thị. Đối với một trong hai, hãy đi tới trình quản lý video của bạn, sau đó nhấp vào "Video" trong "Trình quản lý video". Tìm video bạn muốn thêm phụ đề và nhấp vào mũi tên thả xuống bên cạnh nút chỉnh sửa. Sau đó, chọn "Phụ đề". Sau đó, bạn có thể chọn cách bạn muốn thêm phụ đề.

8. Thêm Thẻ và Màn hình kết thúc để tăng lượng người xem kênh YouTube của bạn.

8.1 Thẻ

Khi đang xem video, bạn đã bao giờ thấy một biểu tượng hình tròn nhỏ màu trắng với chữ "i" ở giữa xuất hiện ở góc hoặc một thanh văn bản mờ yêu cầu bạn đăng ký chưa? Đó là các Thẻ, được YouTube mô tả là "các thông báo được định dạng sẵn xuất hiện trên máy tính để bàn và thiết bị di động mà bạn có thể thiết lập để quảng cáo thương hiệu và các video khác trên kênh của mình".

Bạn có thể thêm tối đa năm thẻ vào một video và có sáu loại:

 • Thẻ kênh hướng người xem đến một kênh khác.
 • Thẻ đóng góp để khuyến khích gây quỹ thay mặt cho các tổ chức phi lợi nhuận của Hoa Kỳ.
 • Tài trợ của người hâm mộ để yêu cầu người xem giúp hỗ trợ việc tạo nội dung video của bạn.
 • Thẻ liên kết, hướng người xem đến trang web bên ngoài, nền tảng huy động vốn cộng đồng được phê duyệt hoặc nền tảng bán hàng hóa được phê duyệt.
 • Thẻ thăm dò ý kiến, đặt ra câu hỏi cho người xem và cho phép họ bỏ phiếu cho câu trả lời.
 • Thẻ video hoặc danh sách phát, liên kết đến nội dung YouTube khác thuộc loại này.
8.2 Màn hình kết thúc

Màn hình kết thúc hiển thị thông tin tương tự như thẻ, nhưng như bạn có thể đoán, chúng không hiển thị cho đến khi video kết thúc và có bản chất chi tiết hơn một chút về mặt hình ảnh.

Có một số hướng dẫn chi tiết để thêm màn hình kết thúc tùy thuộc vào loại nền tảng bạn muốn thiết kế chúng cũng như các loại nội dung khác nhau được YouTube cho phép. Google phác thảo các chi tiết về cách tối ưu hóa cho tất cả những cân nhắc đó tại đây.

Điều quan trọng cần lưu ý là YouTube luôn thử nghiệm màn hình kết thúc để cố gắng tối ưu hóa trải nghiệm của người xem, vì vậy, đôi khi "màn hình kết thúc của bạn, theo chỉ định của bạn, có thể không xuất hiện". Hãy tính đến những yếu tố này khi bạn quyết định sử dụng thẻ hay màn hình kết thúc.

Những yếu tố này có vẻ hơi phức tạp và tốn thời gian, nhưng hãy nhớ rằng: Thời gian mọi người xem YouTube trên TV của họ đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Có một lượng khán giả cần được khám phá ở đó và khi bạn tối ưu hóa cho YouTube, cơ hội được khám phá của bạn sẽ tăng lên.

9. Thêm thẻ bắt đầu bằng # để tăng phạm vi tiếp cận.

Hashtags là một bổ sung gần đây cho giao diện người dùng YouTube cho phép bạn thêm các điều khoản liên quan vào nội dung của mình, giống như bạn làm trên LinkedIn hoặc Instagram. Thẻ bắt đầu bằng # hiển thị ngay trên tiêu đề video của bạn để dễ dàng nhấp vào và dễ phát hiện. Bạn có thể sử dụng tên công ty của mình.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng thẻ bắt đầu bằng # trong mô tả YouTube của mình, nhưng đừng lạm dụng; thuật toán YouTube liên tục kiểm tra spam. Việc gắn thẻ bắt đầu bằng # quá mức có thể khiến bạn vô tình bị gắn cờ. Thay vì sử dụng mọi thẻ bắt đầu bằng # mà bạn có thể nghĩ ra, hãy chọn 2-3 thẻ mà bạn cảm thấy mô tả chính xác nhất video của mình.

10. Tạo danh sách phát về chủ đề chung của video của bạn.

Khi bạn thêm ngày càng nhiều video vào thư viện nội dung của mình, hãy nhóm chúng vào danh sách phát được tối ưu hóa từ khóa. Điều này không chỉ báo hiệu thêm cho YouTube về nội dung video của bạn mà còn khiến người xem nhấp từ video này sang video khác, tăng số lượt xem và mở rộng là xếp hạng của bạn.

Ví dụ: Yoga với Kassandra đã nhóm tất cả các lớp yoga ngắn của mình trong một danh sách phát có tiêu đề “Lớp học Yoga 5-15 phút”. Không chỉ tiêu đề ngắn gọn và mang tính mô tả, mà mô tả danh sách phát còn bao gồm các từ khóa có liên quan như "lớp học yoga 10 phút", "bài tập yoga buổi sáng kéo dài 10 phút" và "lớp học yoga trước khi đi ngủ".

11. Tùy chọn: Để lại nhận xét được ghim trên video của riêng bạn.

Để lại nhận xét về video của bạn có vẻ hơi quá, nhưng đó là một chiến lược thông minh. Nhiều nhận xét không chỉ cải thiện khả năng xếp hạng video của bạn mà nếu bạn chơi đúng thẻ của mình, bạn có thể tạo ra mức độ tương tác cao của khán giả. Một nhận xét được ghim có thể dẫn đến hàng trăm phản hồi, giống như đã làm cho Matt D’Avelia bên dưới: